Tin Tuc Trong Ngay / Tin Tức / Tin Thế Giới / Báo HQ: Nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên bị xử tử?

Báo HQ: Nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên bị xử tử?

Quan chức quân đội được cho là “người quyền lực thứ hai” ở Triều Tiên đã biến mất bí ẩn.

bao hq: nhan vat quyen luc thu hai trieu tien bi xu tu? hinh anh 1

Ông Hwang Pyong-so biến mất bí ẩn từ tháng 10.2017.

Tướng Hwang Pyong-so, 72 tuổi, được coi là nhân vật quan trọng thứ hai ở Triều Tiên chỉ xếp sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhưng truyền thông không nghe về ông từ tháng 10 vừa qua và tờ JoonAng Ilbo của Hàn Quốc cho rằng ông Hwang bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên vì “hành vi không trong sạch”.

Tờ JoonAng Ilbo dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc cho rằng Hwang có thể đã phải ngồi tù hoặc bị xử từ vì tội danh tham nhũng và chống đối.

“Nếu ông Hwang thực sự bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên, điều đó đồng nghĩa sự nghiệp chính trị và có thể cả cuộc sống của ông đã kết thúc. Nhưng thông tin ông còn sống hay không chưa được làm sáng tỏ”, tờ JoonAng Ilbo viết.

Từ tháng 8.2014, ông Hwang giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng quốc gia, cơ quan của chính phủ Triều Tiên với nhiệm vụ kiểm soát quân đội. Người đứng đầu của cơ quan này là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hãng tin Reuters tháng 11 đưa tin rằng ông Hwang bị “trừng phạt”, nhưng không thể xác định hình thức trừng phạt hay vì lý do gì. Nhưng Reuters dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc cho biết ông Hwang thất bại trong cuộc ganh đua quyền lực với Choe Ryong Hae, cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đầu tháng 12, ông Kim Jong-un đã đến thăm núi Paektu, địa danh linh thiêng trong văn hóa Triều Tiên. Các nhà phân tích cho rằng giống như người cha quá cố Kim Jong-il, ông Kim Jong-un thường tới thăm ngọn núi này trước khi đưa ra các quyết định chính trị quan trọng.

Ông Kim Jong-un đã tới thăm núi Paektu vào năm 2013, ngay trước khi ra lệnh xử tử ông Jang Song-thaek, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên. Một số quan chức khác như Thứ trưởng Bộ Công an O Sang-hon cũng bị xử từ vì ủng hộ ông Jang.

Bạn đang xem tin tức Báo HQ: Nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên bị xử tử? tại chuyên mục Tin Thế Giới. Chúc bạn vui vẻ khi truy cập website Tin Tuc Trong Ngay