Tin Tuc Trong Ngay / Tin Tức / Tin Thế Giới / Chuyên gia: Iran sẽ có tên lửa đạn đạo hạt nhân sau 24 tiếng nữa

Chuyên gia: Iran sẽ có tên lửa đạn đạo hạt nhân sau 24 tiếng nữa

Chuyên gia này cho rằng Iran đang lợi dụng tình hình ở Syria để nâng cấp kho vũ khí nghèo nàn.

chuyen gia: iran se co ten lua dan dao hat nhan sau 24 tieng nua hinh anh 1

Iran thử tên lửa.

Babak Taghvaee, một chuyên gia quân sự và từng bỏ trốn khỏi Iran, nói rằng từ lâu Hội đồng quân sự quốc gia này đã tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trả lời trên tờ Daily Star, chuyên gia khẳng định rằng chính quyền Tehran sẽ tự sản xuất vũ khí hạt nhân hoặc mua chúng từ các nước đồng minh như Triều Tiên.

“Hội đồng Vệ binh Cách mạng Iran đã có kế hoạch sở hữu tên lửa đạn đạo hạt nhân từ rất lâu”, Babak nói. “Nếu Iran muốn, quốc gia này có thể sở hữu hạt nhân ngay ngày mai. Họ có mối quan hệ rất tốt với chính quyền Bình Nhưỡng”.

Ông Babak cũng khẳng định Iran đang gấp rút hoàn thiện tên lửa theo nguyên mẫu của Triều Tiên. “Tên lửa đạn đạo tầm trung Khoramshahr chính là phiên bản giống hệt của mẫu Hỏa Tinh-10 mà Triều Tiên đang sở hữu”.

Chuyên gia này cho rằng “mọi thứ Triều Tiên làm, Iran đều làm tương tự”. Babak khẳng định đang lợi dụng tình hình ở Syria để hiện đại hóa nền quân sự già cỗi. “Lực lượng không quân Iran rất yếu. Nó không thể tự bảo vệ chế độ của mình”. Đây là lí do khiến Iran cần tên lửa đạn đạo gắn được vũ khí hạt nhân.

Babak là một người Iran và bị giam cầm tại Malta trong thời gian dài trước khi bỏ trốn. Ông từng bị chuyển qua nhiều trại giam khác nhau, trong đó có nhà tù Evin khét tiếng tại thủ đô Tehran.

Babak cảnh báo mặc dù Iran có thể mua tên lửa đạn đạo trong vòng 24 đồng hồ, tuy nhiên ông nói rằng mọi chuyện sẽ chỉ xảy ra khi Tổng thống Hassan Rouhani hết nhiệm kì. “Khi ông Rouhani từ nhiệm, Hội đồng quân sự chắc chắn sẽ cư xử cứng rắn hơn”, ông Babak nói.

Ngày 15.4, một căn cứ quân sự của Iran đóng tại Syria cũng bị máy bay Mỹ không kích. Chính quyền Tehran chỉ trích Mỹ và liên quân và gọi người đứng đầu các quốc gia này là “tội phạm”.

Bạn đang xem tin tức Chuyên gia: Iran sẽ có tên lửa đạn đạo hạt nhân sau 24 tiếng nữa tại chuyên mục Tin Thế Giới. Chúc bạn vui vẻ khi truy cập website Tin Tuc Trong Ngay