Tin Tuc Trong Ngay / Tin Tức / Tin Thế Giới / Lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ sẽ được nhận bao nhiêu tiền?

Lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ sẽ được nhận bao nhiêu tiền?

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) sẽ trải qua quãng thời gian hồi sức, bị đưa đi thẩm vấn và sẽ được sống ở Hàn Quốc cho đến cuối đời.

linh trieu tien dao tau sang hq se duoc nhan bao nhieu tien? hinh anh 1

Binh sĩ Triều Tiên khi mới được đưa vào bệnh viện.

Theo Washington Post, sức khỏe binh sĩ Triều Tiên họ Oh, đào tẩu ngày 13.11 đang ngày càng cải thiện.

Oh chia sẻ nhiều hơn về bản thân mình với bác sĩ Lee Cook-jong, nhưng người ta cho đến nay mới chỉ biết người lính đào tẩu 24 tuổi, từng là một lái xe phục vụ trong quân đội Triều Tiên. Oh nhập ngũ vào năm 17 tuổi ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Oh hiện chỉ ăn được chất dinh dưỡng dạng lỏng, đã có thể dùng tay để biểu đạt cử chỉ và mỉm cười, bác sĩ Lee nói.

Theo bác sĩ phẫu thuật, Oh cần khoảng 1 tháng hồi phục cả về thể chất và tâm lý, trước khi sẵn sàng trả lời thẩm vấn. Nhiều đêm ở bệnh viện, Oh ngủ mơ thấy ác mộng về việc bị đưa về Triều Tiên và rất sợ hãi khi nhìn thấy binh lính Hàn Quốc.

Reuters cho biết, đa số người đào tẩu Triều Tiên sang Hàn Quốc sẽ trải qua quá trình thẩm vấn bởi cơ quan tình báo. Họ được đưa đến các khu tái định cư trong 3 tháng, để học tập và nghe phổ biến về cuộc sống ở Hàn Quốc.

linh trieu tien dao tau sang hq se duoc nhan bao nhieu tien? hinh anh 2

Triều Tiên đào hào ở khu vực giáp với Hàn Quốc, nơi binh sĩ họ Oh đào tẩu.

Sau khi hoàn tất khóa học này, họ được sống ở Hàn Quốc như người dân bình thường, nhận khoảng 6.500 USD trợ cấp mỗi năm, được giới thiệu việc làm và nơi ở. Mỗi người sẽ được cảnh sát Hàn Quốc bảo vệ trong vài năm đầu tiên, để đảm bảo an toàn.

Theo bác sĩ Lee, binh sĩ Triều Tiên kể từ nay sẽ phải ăn uống theo chế độ đặc biệt, chịu những biến chứng suốt đời ở ruột già vì tổn thương do đạn bắn.

Theo New York Times, trong trường hợp Oh có thông tin tình báo giá trị, người lính Triều Tiên đào tẩu có thể nhận được số tiền lên tới 860.000 USD. Đây khoản tiền khổng lồ để bất cứ ai bắt đầu một cuộc sống mới.

Chính sách này được Bộ Thống nhất Hàn Quốc áp dụng từ tháng 4.2017. Những người Triều Tiên đào tẩu cùng với chiến hạm hoặc tiêm kích cũng nhận mức tiền là 860.000 USD thay vì 130.000 USD như trước.

New York Times giải thích, việc tăng khoản tiền thưởng cho những người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc nhằm mục đích lôi kéo những người Triều Tiên nắm giữ trong tay những thông tin quan trọng.

Theo Dân Việt

Bạn đang xem tin tức Lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ sẽ được nhận bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Tin Thế Giới. Chúc bạn vui vẻ khi truy cập website Tin Tuc Trong Ngay