Tin Tuc Trong Ngay / Tin Tức / Tin Thế Giới / Nước mắt người Philippines giữa bom rơi đạn lạc ở Marawi

Nước mắt người Philippines giữa bom rơi đạn lạc ở Marawi

Từ cửa sổ của trung tâm sơ tán, Nasir Abdul theo dõi các cuộc không kích hàng ngày và không cầm được nước mắt khi thấy quân đội dội bom xuống thành phố quê hương.

Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 1
Người dân theo dõi trực thăng quân sự bay qua cột khói đen bên ngoài trung tâm sơ tán tạm thời tại Marawi, miền nam Philippines. Hầu như mỗi ngày trong 3 tuần qua, quân đội Philippines đều dội tên lửa và bom xuống thành phố ven biển này nhằm quét sạch các chiến binh liên quan tới Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngày 9/6, một cuộc đụng độ dữ dội xảy ra đã khiến quân đội mất 13 binh sĩ thủy quân lục chiến.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 2
Hoàng hôn trên một nhà thờ Hồi giáo ở Marawi. Các phần tử cực đoan vẫn cố thủ rải rác quanh trung tâm thành phố cùng ít nhất 100 thường dân, bao gồm các con tin. Quân đội cho biết đã có ít nhất 138 chiến binh Hồi giáo, 58 binh sĩ của chính phủ và 29 thường dân thiệt mạng, trong đó có một thiếu niên bị bắn vào ngày 9/6 khi đang trú ẩn bên trong một nhà thờ Hồi giáo.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 3
Trẻ em chơi đùa trong sân nhà khi những cột khói đen từ các cuộc không kích của quân đội bốc lên trên bầu trời. Chính phủ đã cung cấp thức ăn, nước uống cho các gia đình tập trung bên ngoài thành phố trong mỗi đợt tăng cường hoạt động. Nhiều người dân di tản tới ngay sát thành phố để có thể nhanh chóng trở về nhà khi cuộc chiến kết thúc.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 4
Từ cửa sổ của trung tâm sơ tán, những người tị nạn có thể nhìn thấy cảnh tượng chết chóc cách đó hơn 2 km. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng bị tổn thương và sợ hãi bởi cuộc chiến. Các cuộc đụng độ là một lời nhắc nhở rằng cuộc sống của họ đã bị đảo lộn và giờ họ phải đối mặt với tương lai mờ mịt.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 5
Người dân tụ tập bên trong trung tâm sơ tán ở ngoại ô Marawi. Nhóm phiến quân Hồi giáo Maute dẫn đầu cuộc nổi dậy từng tổ chức cuộc tấn công tương tự vào tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, chính phủ dường như đã mất cảnh giác trước cuộc tấn công mới đây của nhóm này dẫn tới tình trạng xung đột kéo dài như hiện tại.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 6
Một người đàn ông chờ đợi bên trong trung tâm sơ tán ở ngoại thành Marawi.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 7
Anh Nasir Abdul theo dõi các cuộc không kích của quân đội từ cửa sổ của trung tâm sơ tán tạm thời. “Tôi vẫn chưa thể tin điều này đang diễn ra”, Abdul nói với AP giữa tiếng súng vọng lại từ xa. Người đàn ông 45 tuổi này cho biết anh không cầm được nước mắt mỗi khi chứng kiến các vụ đánh bom dội xuống thành phố quê hương.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 8
Một phụ nữ Hồi giáo trong trung tâm sơ tán tạm thời ở ngoại ô. Xung đột ở Marawi làm dấy lên lo ngại hệ tư tưởng cực đoan của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang xâm chiếm các hòn đảo miền nam Philippines, nơi các phần tử Hồi giáo ly khai đã hoạt động trong hàng thập kỷ qua.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 9
Người đàn ông nói chuyện qua điện thoại trong lúc theo dõi các cuộc không kích quân sự bên ngoài trung tâm sơ tán.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 10
Tình cảnh “nheo nhóc” và tạm bợ của người lớn và trẻ em tại trung tâm sơ tán.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 11
Khói đen từ cuộc không kích bốc lên phía trên một nhà thờ Hồi giáo ở Marawi. Abdul cho biết anh không muốn theo dõi cuộc chiến nhưng không thể cưỡng lại được. “Đó là thành phố của chúng tôi. Thật đau đớn. Nhưng tôi không thể quay mặt đi”, anh nói.
Nuoc mat nguoi Philippines giua bom roi dan lac o Marawi hinh anh 12
Những người sơ tán đi bộ trong một thị trấn bị bỏ hoang ở thành phố. Quân đội cho biết các chiến binh đang cố gắng thiết lập một “nhà nước Hồi giáo” tương tự những gì IS đã lập ra ở Trung Đông. Họ tin rằng 40 chiến binh nước ngoài đã tham gia chiến đấu tại Marawi, bao gồm cả người Malaysia và Indonesia.

Bạn đang xem tin tức Nước mắt người Philippines giữa bom rơi đạn lạc ở Marawi tại chuyên mục Tin Thế Giới. Chúc bạn vui vẻ khi truy cập website Tin Tuc Trong Ngay