Tin Tuc Trong Ngay / Tin Tức / Tin Thế Giới / ‘Quái vật’ Irma trút cuồng nộ cực đại lên Florida

‘Quái vật’ Irma trút cuồng nộ cực đại lên Florida

Irma quét qua Gulf Coast, Florida vào trưa 10/9 (giờ địa phương), khiến hơn 3,3 triệu gia đình bị cắt điện, gây ngập lụt đường phố và làm chao đảo những tòa nhà chọc trời ở Miami.

'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 1
Một xe tải bị gió bão thổi lật ở phía nam Florida trong siêu bão Irma. Ảnh: Reuters. 
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 2
Vài giờ sau khi càn quét chuỗi đảo Florida Keys, siêu bão Irma đang càn quét dọc bờ Tây bán đảo Florida để đổ bộ lần hai tại đảo Marco, cách thị trấn biển Naples trên Vịnh Mexico khoảng vài chục km về phía nam. Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 3
Trung tâm Miami ngập lụt trong cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương, sóng trắng xoá trên các con phố ngập nước mênh mông. Các tòa chung cư chao đảo trong gió, hai chiếc cần cẩu bị gió lật đổ. Ảnh: New York Times.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 4
 Tổng thống Donald Trump hôm 10/9 tuyên bố tình trạng thảm họa ở Florida, đồng thời ra lệnh trợ giúp từ cấp liên bang để hỗ trợ khu vực đang bị ảnh hưởng bởi trận bão. Ông Trump gọi siêu bão này là “quái vật lớn”, cho biết ông muốn tới Florida sớm nhất có thể. Tổng thống Mỹ cũng như ca ngợi nỗ lực bảo vệ người dân của nhiều lực lượng. Ảnh: New York Times.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 5
Biển hiệu một cửa hàng bị gió quật đổ ở phía bắc Miami. Ảnh: AP. 
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 6
Sóng xô dữ dội tại bãi biển Boynton Beach phía nam bang Florida hôm 10/9. Bão Irma đã suy yếu xuống cấp 2 với sức gió khoảng 117 km/h. Mắt bão đang ở ngay tại Naples. Dù đã hạ cấp nhưng giới chức và các nhà dự báo thời tiết cảnh báo cơn bão vẫn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: AP.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 7
Cảng ở Jacksonville, Florida, ngay trước khi siêu bão Irma ập vào. Ảnh: New York Times. 
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 8
Cây cọ bị bẻ quật trong gió bão ở Miami. Ảnh: AP.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 9
Sét đánh trên đường cao tốc Palmetto của Miami. Ảnh: New York Times. 
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 10
Mắt bão cập bờ không lâu sau khi siêu bão này hạ từ cấp 4 xuống cấp 3 theo thang phân loại bão 5 cấp Saffir-Simpson, với sức gió tối đa duy trì ở mức 195 km/h. Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 11
Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo Irma vẫn đang cực kỳ nguy hiểm, cơn bão quái vật quật ngã cây cối và đường dây điện, làm tốc ngói nhà và đe dọa khu vực ven biển với các đợt sóng cao lên tới 4,6 m. Lốc xoáy cũng xuất hiện ở khu vực phía nam của bang Florida. Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 12
Khoảng 6,5 triệu người, 1/3 dân số Florida, đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp khỏi bang khi cơn bão tiến đến. Khoảng 3,5 triệu hộ gia đình và doanh nghiệp ở Florida bị cắt điện. Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 13
Một chiếc xe gần như bị nuốt chửng bởi nước lũ ở thành phố Miami khi cơn bão quét qua đây. Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 14
Deme Loma, sở hữu một nhà hàng ở Miami, cho biết ông nhìn thấy một chiếc cần cẩu bị xé giằng xé bởi gió lốc. “Chúng tôi cảm nhận được tòa nhà lắc lư suốt thời gian”, Lomas nói trong một cuộc phỏng vấn trên điện thoại, từ tầng thứ 35 của tòa nhà.  Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 15
“Cầu nguyện, hãy cầu nguyện cho tất cả mọi người dân ở Florida”, Thống đốc Rick Scott nói trên chương trình “Fox News Sunday”. AP cho biết khoảng 116.000 người trên toàn bang đang lánh nạn ở các trung tâm trú ẩn khẩn cấp. Ngày 10/9, một phụ nữ ở Miami đã tự sinh con ở nhà do đội y tế khẩn cấp không thể tiếp cận được khu vực của cô ngay lúc đó. Người mẹ và đứa trẻ vừa chào đời được đưa tới bệnh viện sau đó. Ảnh: AP.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 16
Naples đang nằm trong tâm bão Irma. Ed Pilkington, phóng viên Guardian đưa tin trực tiếp từ Naples, cho hay hiện tại tình hình tại đây khá ổn định. Gió nhẹ như thể chưa có gì xảy ra, tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài. Ảnh: AP.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 17
Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ trước đó cảnh báo người dân Florida rằng mắt bão, khu vực đứng gió ở giữa, có thể gây nên cảm giác an toàn sai lệch. “Nếu gió ngưng, nghĩa là bạn đang ở mắt bão. Hãy ở yên trong nhà! Gió sẽ quật lại rất mạnh! Hãy ở yên trong nhà!”. Ảnh: AP.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 18
Theo Reuters, bão sẽ dự kiến tiếp tục di chuyển dọc theo bờ biển phía tây Florida vào trưa và tối ngày 11/9.  Irma được dự báo gây thiệt hại hàng tỷ USD cho Florida, bang đông dân thứ ba của Mỹ, trung tâm du lịch lớn đóng góp 5% vào tổng sản phẩm quốc nội của nước này. Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 19
Cơn bão tiến về phía tây Florida, tàn phá một loạt thành phố ở Gulf Coast và trút cơn cuồng nộ cực đại vào khu vực đông dân cư Miami, thành phố lớn nhất của bang Florida nằm cách tâm bão 160 km về phía đông. Ảnh: Getty.
'Quai vat' Irma trut cuong no cuc dai len Florida hinh anh 20
Dự kiến đường đi và sức gió của bão Irma trong 36 giờ tới. Bão sẽ suy yếu dần khi vào sâu trong đất liền. Đồ họa: CNN

Bạn đang xem tin tức ‘Quái vật’ Irma trút cuồng nộ cực đại lên Florida tại chuyên mục Tin Thế Giới. Chúc bạn vui vẻ khi truy cập website Tin Tuc Trong Ngay