Tin Tuc Trong Ngay / Tin Tức / Tin Thế Giới / Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Sớm nay (29/8), Triều Tiên bất ngờ phóng một quả tên lửa bay qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở ngoài khơi Hokkaido.

Hãng thông tấn Reuters vừa dẫn các nguồn tin từ Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết thông tin trên. Đây là động thái mới nhất của Triều Tiên, có nguy cơ làm leo thang hơn nữa tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên, tên lửa, Nhật Bản, Hàn Quốc, tình hình Triều Tiên
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận việc tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản và cho biết đang đánh giá, phân tích vụ phóng.

“Chúng tôi vẫn đang tiến hành đánh giá vụ phóng. Bộ Chỉ huy phòng không khu vực Bắc Mỹ xác định tên lửa không tạo ra mối đe dọa đối với Bắc Mỹ”, Rob Manning, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho hay.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng, vụ phóng mới nhất được thực hiện từ khu vực Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng. Vụ phóng diễn ra vào khoảng trước 6h sáng (giờ địa phương). Tên lửa bay được khoảng 2.700km, đạt độ cao 550km.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã ngay lập tức triệu tập một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia để bàn về vấn đề trên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống biển, cách phía đông mũi Erimo của Hokkaido khoảng 1.180km. Trong khi, theo kênh truyền hình NHK, tên lửa vỡ làm ba mảnh.

Ông Suga nhận định, vụ phóng tên lửa lần này của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có”. “Hiện chưa có vật thể nào được xác nhận rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản”, ông nói. “Không có tin máy bay, tàu thuyền bị hư hại”.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng khẳng định, vụ việc “là mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có và gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình khu vực”, và khẳng định Nhật sẽ thực hiện đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Abe nói, Nhật Bản sẽ đề nghị Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc họp khẩn về tăng cường các biện pháp đối phó Triều Tiên. Vụ thử lần này là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Lần gần đây nhất Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản là vào năm 2009. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khi đó đều cho rằng đó là vụ thử tên lửa đạn đạo, trong khi Triều Tiên nói đó là tên lửa mang vệ tinh thông tin vào quỹ đạo.

Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền tới nay, nhưng trường hợp tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản như lần này là vô cùng hiếm thấy.

Dương Lâm

Bạn đang xem tin tức Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa bay qua Nhật Bản tại chuyên mục Tin Thế Giới. Chúc bạn vui vẻ khi truy cập website Tin Tuc Trong Ngay